Bí quyết sử dụng xoong chảo bền đẹp

Gian bếp nhà bạn có rất nhiều xoong chảo để phục vụ cho việc nấu nướng hằng ngày, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng xoong chảo đúng cách. Bài viết sau đây Bếp Thông Minh sẽ mách bạn một số ” Bí kíp sử dụng xoong chảo một cách bền đẹp”.

+ Khi các bạn mới mua xoong chảo về, chúng ta lên đem rửa với nước rủa chén bát để làm sạch các bụi bẩn bám trên xoong chảo. Tiếp theo các bạn dùng cà phê, quét một lớp lên mặt xoong chảo, rồi đem hâm nóng và đem đi rửa sạch. Bằng cách này không những cách bạn sẽ làm sạch xoong chảo gia đình mình mà còn khử được mùi sơn chống dính trên xoong chảo.

Sử dụng nước rửa chén để làm sạch các bụi bẩn bám trên xoong chảo

+ Một số cách lựa chọn xoong chảo. Các loại chảo chống dính thường được đúc từ nhôm, thép hoặc gang sau đó phủ một lớp chống dính an toàn lên bề mặt thường là Teflon hoặc phủ Ceramic đã được về độ an toàn và hoàn toàn không gây độc hại, nó còn chịu nhiệt tốt, dễ dàng vệ sinh hằng ngày. Đặc biệt khi mua các bạn cũng lên mua ở các hãng thương hiệu đã được kiểm định an toàn. Vì một số chảo kém chất lượng, không dõ nguốn gốc xuất xứ, lớp sơn phủ chống dính chỉ phủ một lớp mỏng sẽ làm cho nhanh chóng bị bong tróc sau một thời gian ngắn sử dụng.

+ Khi nấu hằng ngày các bạn thường để cho chảo nóng lên rồi mới đổ dầu ăn vào, nhưng đối với các loại chảo chống dính thì các bạn không lên làm như vậy. Vì đối với các loại chảo chống dính đều có các lớp sơn tĩnh điện bên ngoài, các lớp sơn này nhanh nóng hơn bình thường, nên khi bạn đổ dầu hay chất lỏng đột ngột vào sẽ rất dễ vị bong tróc lớp chống dính.

Sử dụng thìa hoặc muỗng bằng nhựa hay bằng gỗ để xào nấu thức ăn

+ Đối với loại chảo chống dính chúng ta lên sử dụng thìa hoặc muỗng bằng nhựa hay bằng gỗ để xào nấu thức ăn. Nếu các dụng cụ nấu dễ gây xước chảo thì bạn lên thay gay vì nó sẽ làm bong tróc lớp chống dính.Đặc biệt khi nấu nướng các bạn không lên đổ mắn hay muối vào trong chảo khi ở nhiết độ cao như vậy sẽ rất dễ làm lớp chống dính bị rỗ.

+ Không để thức ăn bám vào xoong chảo quá nâu vì như thế nó sẽ gây khó khăn cho việc rửa. Tốt nhất là khi nấu xong các bạn để cho nồi nguội rồi rửa luôn. Đặc biệt là để cho xoong chảo sạch hơn khi các bạn lên dùng nước rửa ấm chén để rửa cho sạch

+ Chúng ta nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ khi nấu, thì tốt nhất chúng ta nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo rất dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại khi ăn uống.

+ Đặc biệt không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm nhanh hư lớp sơn chống dính. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những vật có kim loại.

+ Không dùng chảo để nướng hoặc kho. Mặc dù các loại chảo đã có lớp chống dính có hiệu quả đến đâu nhưng nếu chúng ta sử dụng nó để kho hay nướng thức ăn thì các lớp chống dính này cũng sẽ nhanh hư hại rất dễ bị bong tróc do nhiệt độ cao.

+ Bảo quản chảo chống dính: Khi sử dụng xong các bạn nên treo chảo chống dính lên và hạn chế chồng lên các xoong, chảo khác để không làm trầy xước mặt chảo cũng như có thể khiến chảo bị móp méo. Nếu chúng ta làm cho chảo bị móp méo sẽ khiến dầu ăn và nhiệt độ phân tán không đều khi sử dụng, ảnh hưởng đến độ bền. Thay mới chảo cho gia đình mình khi hỏng lớp chống dính để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Thường là 1-2 năm hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn giữ được an toàn.

Bài viết liên quan